Ông chủ Zara đoạt ngôi giàu nhất thế giới của Bill Gates

nha-pho-cho-gd

Tỷ phú ngành bán lẻ thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega, nhà sáng lập thương hiệu Zara, ngày 8/9 đã vượt qua “ông trùm” công nghệ người Mỹ Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới trong xếp hạng của Forbes.

Tạp chí này cho biết giá cổ phiếu của tập đoàn Inditex – hãng mẹ của các thương hiệu thời trang Zara, Massimo Dutti, và Pull&Bear – tăng 2,5% trong phiên giao dịch cùng ngày, nâng giá trị tài sản ròng của Ortega thêm 1,7 tỷ USD. Nhờ đó, khối tài sản của vị tỷ phú này nhảy từ 77,8 tỷ USD lên 79,5 tỷ USD.

Theo số liệu của Forbes, Gates – nhà sáng lập hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft – hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng ước tính khoảng 78,5 tỷ USD.

Là con trai của một công nhân đường ray ở La Coruna, Tây Ban Nha, Ortega có cuộc sống bình dị và khép kín. Ông khởi nghiệp với nghề nhân viên bán hàng ở thị trấn quê nhà trước khi kinh doanh riêng. Bắt đầu với số vốn chưa đầy 100 USD, Ortega cùng người vợ đầu tiên là Rosalia Mera sản xuất đồ lót, đồ ngủ và những bộ trang phục dạ hội ngay trong phòng khách ở nhà.

Năm 1975, cặp vợ chồng quyết định mở một cửa hiệu mang tên Zara. 8 năm sau, Ortega mở rộng thương hiệu với 9 địa điểm trên khắp Tây Ban Nha. Năm 1984, ông mở một kho hàng rộng hơn 900 mét vuông.

Không giống như hầu hết các nhà bán lẻ khác, Inditex không phụ thuộc vào quảng cáo. Thay vào đó, Ortega dồn phần lớn nguồn lực để biến công ty của mình thành nhà bán lẻ hoạt động hiệu quả nhất thế giới.

Hồi đầu thập niên 2000, trong khi những đối thủ như Gap và H&M mất tới 5 tháng để thiết kế, sản xuất, phân phối và bán sản phẩm mới, Zara chỉ mất 3 tuần để thực hiện các công đoạn này. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty của Ortega có thể đáp ứng các xu hướng thời trang nhanh chóng hơn so với các hãng thời trang khác, đồng thời phải chi ít tiền hơn cho việc giữ hàng trong kho.

Ortega đưa Inditex thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trở thành công ty đại chúng vào năm 2001. Cùng năm đó ông lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes với khối tài sản ròng 6,6 tỷ USD. Vào thời điểm đó, Bill Gates đã là người giàu nhất thế giới, sở hữu tài sản ròng 58,7 tỷ USD.

Từ năm 2001-2002, khi hầu hết các tỷ phú bị mất tiền vì bong bóng công nghệ nổ tung, tài sản của Ortega tăng thêm 2,5 tỷ USD và ông nhảy lên vị trí người giàu thứ 25 thế giới.

Bảy năm sau đó, ông lại có những bước nhảy vọt trong xếp hạng tỷ phú giữa lúc thế giới chìm trong khủng hoảng tài chính.

Từ năm 2009-2013, khi kinh tế Tây Ban Nha lâm khủng hoảng nợ và suy thoái, tài sản cá nhân của Ortega tăng thêm 39 tỷ USD.

Vào tháng 10/2015, đã có thời điểm Ortega lần đầu tiên soán ngôi giàu nhất thế giới. Khi đó, giá cổ phiếu Inditex đạt mức cao chưa từng có, đẩy giá trị tài sản ròng của ông lên 80 tỷ USD. Tuy nhiên, giá cổ phiếu này đã giảm trở lại, và Gates trở lại “ngôi vương” của xếp hạng giàu.

Forbes nói rằng, Gates và Ortega sẽ còn thay nhau nắm giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong thời gian tới, khi mà giá cổ phiếu các công ty họ nắm giữ có sự thay đổi.

Tuy nhiên, trong xếp hạng của hãng tin tài chính Bloomberg, Gates hiện vẫn là người giàu nhất thế giới. Dữ liệu từ Bloomberg Billionaires Index tính đến cuối ngày 8/9 theo giờ Mỹ cho thấy Gates hiện có tài sản ròng ở mức 89,7 tỷ USD, so với mức 79,2 tỷ USD của Ortega.

Theo Forbes, đến nay, Gates đã tài trợ gần 31 tỷ USD dưới dạng cổ phiếu và tiền mặt cho hoạt động từ thiện. Nếu Gates không làm từ thiện nhiều như vậy, thì khó ai có thể soán ngôi giàu của ông.”

(Nguồn: Cafef.vn)

0 Thảo luận

Bình luận